0919 591 252 info@vhousetourism.vn

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên đăng nhập*
Mật khẩu*
Xác nhận mật khẩu*
Họ*
Họ*
Email*
Gọi điện*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản có nghĩa là bạn đã ổn với Điều khoản dịch vụ tuyên bố về quyền riêng tư .

Đã là thành viên?

Đăng nhập
0919 591 252 info@vhousetourism.vn

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên đăng nhập*
Mật khẩu*
Xác nhận mật khẩu*
Họ*
Họ*
Email*
Gọi điện*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản có nghĩa là bạn đã ổn với Điều khoản dịch vụ tuyên bố về quyền riêng tư .

Đã là thành viên?

Đăng nhập

NHÀ HÁT TÀNG HÌNH Ở SA MẠC

ARAB SAUDICách để thấy nhà hát Maraya không phải là cố gắng tìm cho ra tòa nhà mà hãy tìm những người có gậy chụp ảnh “tự sướng” rồi đi theo họ.

Maraya là tòa nhà được bao phủ bằng gương lớn nhất thế giới, nằm trên sa mạc của thành phố ốc đảo cổ đại AlUla. Cảnh quan xung quanh được phản chiếu qua các tấm gương khiến Maraya như biến mất vào trong sa mạc. Nếu không thực sự tinh mắt, du khách sẽ có khó thể phát hiện ra công trình này.

Nhà hát Maraya phản chiếu khung cảnh xung quanh tại sa mạc. Ảnh: AFP

Nhà hát Maraya phản chiếu khung cảnh xung quanh tại sa mạc. Ảnh: AFP

Maraya có nghĩa “tấm gương” hoặc “phản chiếu” trong tiếng Ảrập, là phòng hòa nhạc 500 chỗ ngồi và là trung tâm cộng đồng của đất nước. Các nghệ sĩ Alicia Keys, Andrea Bocelli, Enrique Iglesias từng tổ chức biểu diễn ở đây. “Nhưng nó cũng là một tác phẩm nghệ thuật theo nghĩa đen”, chuyên gia du lịch người Mỹ Lilit Marcus nói.

Florian Boje, kiến trúc sư của Maraya, nói: “Chúng tôi tin rằng nếu một tòa nhà không thể cạnh tranh được với cảnh quan xung quanh nó thì nó nên làm cảnh quan đẹp hơn”.

Boje đã đến thăm AlUla và “vô cùng xúc động trước cảnh quan thiên nhiên, văn hóa” nơi này. Do đó khi gửi thiết kế cho chính phủ, anh viết: “Không nên xây bất kỳ thứ gì ở đây. Nếu phải xây, nó nên là một khối gương tĩnh lặng”.

Thời gian để đưa bản vẽ đến công trình ngoài đời thực là hơn 8 tháng. Tác phẩm được hoàn thành vào năm 2019, nhanh chóng trở thành điểm du lịch hút khách. Mọi người đổ xô đến vừa để tham gia các buổi diễn, hoạt động bên trong và vừa để chụp ảnh với ngôi nhà có khả năng tàng hình giữa sa mạc nếu không thật sự tinh mắt.

Du khách đổ xô đến Maraya để chụp ảnh. Ảnh: AFP
Tòa nhà phản chiếu khung cảnh núi non trước mặt. Ảnh: AFP
Một buổi diễn được tổ chức bên trong tòa nhà. Ảnh: AFP
Sảnh lớn bên trong nhà hát. Ảnh: AFP
Từ xa nhìn lại, nhà hát giống như một ảo ảnh phản chiếu toàn cảnh. Nhưng khi du khách tiến lại gần, họ sẽ thấy hình ảnh phản chiếu hoàn hảo của chính họ.

Tuy nhiên, đặt một khối thủy tinh lớn giữa sa mạc nóng như thiêu đốt cũng là thử thách lớn với các kiến trúc sư. Nhóm Boje buộc phải tìm những vật liệu không làm ảnh hưởng cảnh quan sa mạc. Họ lựa chọn vật liệu là một loại kính mới được làm bằng đồng. Tổng cộng có 9.740 tấm kính bằng đồng bao quanh tòa nhà.

Nhiệt độ cao của sa mạc có thể khiến thủy tinh bị oxy hóa. Nhóm đã quét một lớp phủ đặc biệt cho các mảnh kính để ngăn các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở sa mạc như bão cát, biến động nhiệt độ lớn làm hư hại.

Tòa nhà về đêm. Ảnh: Maraya Concert Hall

Tòa nhà về đêm. Ảnh: Maraya Concert Hall

Một điểm thu hút khách tại tòa nhà là nhà hàng Maraya Social, nằm trên sân thượng với tầm nhìn bao quát sa mạc và bếp trưởng người Anh Jason Atherton từng được trao một sao Michelin. Một trong những món tráng miệng được nhiều khách ưu thích tại nhà hàng là bánh pudding chuối và chà là.

Để thuận tiện đến tham quan tòa nhà, du khách có thể qua đêm tại Banyan Tree, khu nghỉ gần Maraya nhất, cách chỉ 2 km. Một số du khách chọn phương án đi bộ từ khách sạn đến tòa nhà. Số khác đi ôtô do khách sạn cung cấp. Dù đi bằng phương tiện gì, cách tốt nhất để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp, tính nghệ thuật của tòa nhà chính là ghé lại nhiều lần vào các thời điểm khác nhau trong ngày: từ bình minh đến hoàng hôn để có những trải nghiệm khác biệt.

Anh Minh (Theo CNN) – vnexpress.net

Để lại một trả lời

Phản hồi gần đây

    EnglishVietnam